Chả mực giã tay Hạ Long, đặc sản nổi tiếng được nhiều người ưa dùng
Công ty phân phối bán buôn chả mực giã tay Hạ Long, quy cách đóng gói từ 0.5-1 kg / gói
Mực mai có mình dày, màu trắng như bông, giá trị dinh dưỡng cao. Sau khi rửa sạch, bóc phần màng bám, ngươi ta cắt lấy phần thân cho vào khăn vải khô bọc cho thấm hết nước.
Chày và cối rửa sạch, lau khô trước khi cho mực vào giã. Đặt từng miếng mực vào cối, người ta bắt đầu những nhát chày “trời giáng”. Giã liên tục, miếng mực bị biến dạng và dần trở thành một thứ bột dẻo nhuyễn. Cầm chiếc chày làm từ gỗ nghiến nặng gần 2kg nên người giã phải nghỉ giải lao cho khỏi mỏi tay. Nhiều khách du lịch đi qua tò mò dừng lại xem và chụp ảnh.
Mỗi lần giã khoảng 3kg mực, mất 30 – 45 phút mới xong. Mực xay bằng máy một lúc là được cả chục cân nhưng ăn sẽ không dẻo và ngon như mực giã bằng tay nên i làm kỳ công lắm”.Muối, mật ong, mì chính, hạt tiêu, dầu điều, lòng đỏ trứng gà, bột dong, hành, tỏi, nước mắm, thì là, ớt, thịt xay nhuyễn là những gia vị không thể thiếu khi làm món chả mực. Người ta nêm từng thứ gia vị vào với mực và lại giã tiếp cho tới khi trong cối đá là một hỗn hợp đủ màu sắc dẻo mịn như bột gạo nếp thì mới thôi.
Mực sau khi giã xong được mang vào bếp nặn và rán sơ qua. Qua tìm hiểu được biết, thứ dầu dùng để rán chả mực phải là dầu thực vật tinh luyện. Bởi lẽ, nếu dùng dầu thải loại thì chả mực sẽ không có màu vàng ươm mà chuyển sang màu đen sẫm, không đẹp mắt, có mùi khét.
Miếng chả mực giã tay giòn bên ngoài, dẻo bên trong đã góp phần làm nên phong vị cho mảnh đất di sản thiên nhiên độc đáo này.Dù nhiều người kiêng kị không ăn chả mực vào đầu năm mới nhưng nhiều người Hạ Long lại lựa chọn món ăn này như một món khoái khẩu và để đãi khách từ nơi xa đến. Thưởng thức những chiếc chả mực giã tay vàng ươm, có vị bùi, ngậy trong cái lạnh của cơn mưa xuân lất phất thì thật tuyệt.