Thành phần hóa học và tác dụng sinh học của râu ngô
Nước râu ngô luộc chính là một thứ nước giải khát bổ mà rẻ giúp hạ nhiệt trong những ngày nắng nóng.
Dùng nước râu ngô uống hàng ngày thay nước chè có tác dụng rất hiệu quả cho người bị ứ mật và sỏi túi mật. Đặc biệt có tác dụng lợi tiểu trong các bệnh về thận hoặc tiết niệu. Thường xuyên dùng nước luộc râu ngô lâu dài sẽ giúp làm tan các loại sỏi đối với người bị sỏi thận.
Nước hãm râu ngô còn có tác dụng cầm máu trong trường hợp bị xuất huyết tử cung.
Râu ngô chứa nhiều vitamin A; vitamin B1, B2, B6; vitamin C…; tinh dầu và nhiều chất vi lượng khác là vị thuốc bổ nâng cao thể trạng, giúp kéo dài tuổi thanh xuân, chống lão hóa, không độc hại mà lại dễ kiếm.
Để có râu ngô dùng thường xuyên sau mỗi vụ thu hoạch ta có thể thu gom râu ngô lại và phơi khô cất đi dùng dần. Râu ngô được sấy rồi ép thành viên hoặc nấu cao lỏng làm thuốc chữa bệnh về mật và đường ruột. Trên thị trường còn có trà râu ngô có tác dụng bồi bổ cơ thể, thanh nhiệt, giải độc mát gan, hỗ trợ điều trị mụn nhọt, mẩm ngứa… Nhưng dù sao sử dụng trực tiếp nước râu ngô tươi vẫn tốt cho sức khỏe mà lại kinh tế.
Theo Đông Y, râu ngô tên thuốc là ngọc mễ tu. Râu ngô loại có sợi dài, dai, màu nâu hung, vị ngọt, khô mà mềm được coi là loại tốt cho sức khỏe. Theo y học cổ truyền, râu ngô có vị ngọt, tính bình. Quy kinh thận, bàng quang, có công năng lợi tiểu, tiêu thũng, thông mật, lợi mật, thanh huyết nhiệt, bình can, thoái hoàng, chỉ huyết. Râu ngô tươi và râu ngô khô.
Râu ngô có chứa vitamin A, vitamin K, vitamin B1, B2, B6 (pyridoxin), vitamin H (biotin), vitamin C, vitamin PP, các flavonoid, acid pantothenic, isotol, các saponin, các steroid như sytosterol và sigmasterol, các chất đắng, dầu béo , vết tinh dầu và nhiều chất vi lượng khác. Vì thế khi uống nước râu ngô, có cảm giác ngọt, ngậy và mát. Râu ngô thu hái ở vùng Đà Bắc tỉnh Hòa Bình còn phát hiện các thành phần flavonoid, saponin, acid hữu cơ, carotenoid, polysaccharid và nguyên tố sắt.
1/ Tác dụng của Râu ngô:
2/ Bài thuốc từ Râu ngô
3/ Râu ngô là vị thuốc quý hãy chế biến và bảo quản:
Râu ngô chính là một loại thuốc hỗn hợp của nhiều vitamin và các vi chất ở dạng tự nhiên cần thiết cho cơ thể chống oxy hoá tốt hơn bất cứ một loại thuốc bổ nào. Nhiều người thuờng đi mua những loại thuốc phối hợp các loại vitamin chống oxy hoá khá đắt tiền để làm thuốc bổ nâng cao thể trạng, tăng cuờng sinh lực, chống lão hoá. Nhưng có một loại thuốc tự nhiên bao gồm nhiều loại vitamin cần thiết cho cơ thể, giúp kéo dài tuổi thanh xuân, không độc hại mà lại rẻ tiền . Ðó chính là râu ngô.
Râu ngô là vị thuốc quý . Dó đó, các vùng nông thôn, vùng trồng ngô nên tận dụng râu ngô để làm thuốc, vừa tốt vừa rẻ tiền. Râu ngô bà con thu lượm phơi khô để dùng dần, sắc hay nước hãm râu ngô lấy nước uống có thể phòng tránh được các chứng bệnh kể trên.
Tên khoa học Zea mays L., tên khác là bắp. Râu bắp chứa chất béo, tinh dầu, chất keo. chất nhựa, glucoside đắng, saponin, cryptoxanthin, Vit. C, K, sitosterol, stigmasterol, acid hữu cơ, anthocyan. Có tác dụng lợi tiểu, tăng thải trừ clorid, tăng tiết mật, làm giảm lượng bilirubin và tăng prothrombin trong máu. Râu ngô trong dạng chế phẩm ủ lên men có tác dụng hạ đường huyết.
Phân tích theo đông y :
Râu bắp và ruột bấc trong thân cây ngô có vị ngọt, tính bình, vào 2 kinh thận và bàng quang trị đái vàng rắt buốt, bí tiểu, viêm tiết niệu, tiểu ra máu, xuất huyết nội tạng, sạn trong gan, mật, thận, sạn niệu, bàng quang, phù thủng, làm hạ áp huyết, làm thông mật trong điều trị gan mật, sỏi mật, vàng da.
Ứng dụng kinh nghiệm đông y trong dân gian :
1-Chữa cao áp huyết :
Uống nước luộc bắp mỗi ngày 2-3 lần, mỗi lần 200cc cho đến khi áp huyết trở lại bình thường và ổn định.
.
2-Chữa cao áp huyết, viêm gan mật, bí tiểu:
Dùng 30g râu bắp với 300cc nước sắc cạn còn 100cc, uống 1 lần mỗi ngày
3-Chữa nhiễm khuẩn đường niệu, sưng phù, bệnh thận, nội tạng xuất huyết :
Đã có một bệnh nhân nằm điều trị trong bệnh viện, chân sưng phù, đại tiểu tiện ra huyết do xuất huyết nội tạng liên tục hơn 1 tuần lễ, nhưng tìm không ra nguyên nhân, tây y tiếp tục xét nghiệm tìm theo hướng nghi ngờ ung thư. Tôi đề nghị mua 2 pounds râu bắp khô ở tiệm thuốc bắc, mỗi lần sắc 0,5 pound với 2 lít nước cạn còn 300cc, uống vào sáng và chiều trong 2 ngày. Chứng xuất huyết nội tạng, tiêu tiểu ra máu và chân sưng phù đã khỏi, bệnh nhân được xuất viện.
4-Chữa tiểu đường :
a-Dùng hạt bắp nhúng nước ủ cho mọc mầm. Dùng mầm khô sấy khô tán bột, uống mỗi ngày 20-30g uống vớI nước canh rau khoai lang.
b-Ăn chè bắp non nấu vớu củ mài (hoài sơn).
c-Ăn canh rau khoai lang đỏ mỗi ngày.
5-Chữa viêm gan, tắc mật, vàng da, tiểu vàng, đại tiểu tiện ra máu, phù thủng, viêm thận cấp :
Sắc 40g râu ngô khô (mua ở tiệm thuốc bắc) uống như nước trà trong ngày.