Những lưu ý khi sử dụng thực phẩm đông lạnh

Admin
28, March, 2017

Thực phẩm đông lạnh ngày nay càng trở nên phổ biến đối với nhiều khách hàng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng thực phẩm đông lạnh đúng cách để bảo đảm được độ tươi ngon, thực phẩm không bị hư hỏng. Thực Phẩm Sạch Việt Nam sẽ bật mí cho các bạn một vài mẹo nhỏ khi sử dụng và chế biến thực phẩm đông lạnh này nhé.

- Ở khâu chọn mua thực phẩm, bạn nên tìm mua thực phẩm đông lạnh có rõ nguồn gốc xuất xứ và bao bì nguyên vẹn.

- Nên xem kỹ hạn sử dụng in trên bao bì, đặc biệt là các sản phẩm như thịt bò đông lạnh, thịt lợn đông lạnh, tránh dùng phải sản phẩm hết hạn hoặc sắp hết hạn, khiến chất lượng thực phẩm giảm sút.

- Luôn chú ý đến nhiệt độ bảo quản sản phẩm, nhiệt độ bảo quản sản phẩm luôn ở mức dưỡi 0 độ C mới giữ cho thực phẩm không bị vi khuẩn xâm nhập.

- Hạn chế dùng thực phẩm tái đông, bởi khi tái đông thực phẩm, vô tình đã làm cho quá trình hư hại tăng lên gấp nhiều lần. Bất kỳ tế bào nào thoát khỏi quá trình bị phá vỡ khi thực phẩm được đông lạnh lần đầu đều đứng trước nguy cơ tiếp tục bị phá vỡ lần nữa. Vì vậy những thực phẩm đông lạnh sau khi xả đông rồi nên chế biến và dùng ngay.

- Có thể dùng ngăn đá tủ lạnh hoặc tủ đông để đông lạnh thức ăn. Điều quan trọng là cần bảo quản thức ăn đông lạnh đúng cách. Bạn nên dán nhãn lên từng loại, đề tên, ngày tháng và bảo quản ở -18 độ C.

- Đối với rau củ quả, thì được bảo quản đông lạnh còn tốt hơn nhiều so với để ngoài trời, vì giữ nguyên được vitamin của rau củ. Bạn lưu ý là các loại rau củ khác nhau thì nên có túi riêng, không nên để chung.

- Bảo quản thực phẩm thì nên tuân theo các quy tắc sau: làm lạnh nhanh, nhưng giã đông thì từ từ. Khi rã đông thực phẩm đông lạnh - Phải để thực phẩm giải đông từ từ vì thực phẩm dễ bị vỡ, các chất dinh dưỡng theo nước chảy ra ngoài làm giảm giá trị thực phẩm.

- Đặt đồ đông lạnh ở trên bề mặt an toàn, sạch và đề phòng chúng bắt đầu nhỏ nước ngoài bao bì. Tốt nhất là để ở nhiệt độ phòng nhưng bạn không nên mở hộp hay gói thực phẩm kín đến khi đá tan chảy hoàn toàn để tránh sự xâm nhập của các vi khuẩn độc hại. Nhìn chung, càng ít tiếp xúc với không khí bên ngoài thì chất lượng các thực phẩm càng được giữ tốt hơn.

- Không cố gắng làm tan băng ngay bằng cách đặt đồ ăn vào nước ấm. Nếu cần dùng ngay, có thể chọn cách rã đông bằng lò vi sóng nhưng phải làm theo chỉ dẫn nếu không sẽ rất “nguy hiểm” khi thời gian vi sóng quá lâu, thực phẩm không những rã đông mà còn bị nấu chín một cách không chủ ý. Rau củ bảo quản lạnh giữ được nhiều vitamin hơn rau để bên ngoài

 -  Khi rã đông thực phẩm đông lạnh nên để ở nhiệt độ mát hoặc ngăn mát của tủ lạnh từ 8 đến 10 độ C, chứ không được cho vào ngâm nước, hoặc đưa ra môi trường bên ngoài để tan chảy. Trong trường hợp bất đắc dĩ không xả kịp, bạn có thể cắt nhỏ ngay khi thực phẩm còn đông lạnh và chế biến ngay.

TAGS :

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
0911 219 089