Cách chế biến thịt gà đông lạnh

Admin
28, March, 2017

Ngày nay, trước nhu cầu tiêu dùng thịt gà của rất nhiều người, mặt hàng thịt gà đông lạnh được ưu tiên sử dụng hơn bao giờ hết, đặc biệt trong các nhà hàng quán ăn cần sử dụng gà số lượng lớn. Tuy nhiên thịt gà đông lạnh sau khi cấp đông vẫn giữ được chất lượng sau khi chế biến không phải là nhiều người biết. Bởi theo quy trình, trước khi đóng đông thịt gà được mở, rửa sạch, cho vào phòng ướp lạnh khoảng 2 tiếng rồi mới cấp đông, thịt gà trước khi đóng đông phải đảm bảo thật ráo nước.

Khi sử dụng thịt gà đông lạnh, thì trước đó vài giờ bạn nên giảm độ lạnh từ từ vào những nơi bảo quản nhiệt độ cao hơn. Cách làm này giúp thịt gà sau khi rã đông ít bị chảy nước, mất chất dinh dưỡng và không bở khi sử dụng chế biến các món ăn.

Đặc biệt, trong quá trình cấp đông thịt gà nên chú ý đến nhiệt độ và thời gian cấp đông. Nếu ta cấp đông thịt gà ở nhiệt độ từ -18 độ đến -30 độ thì sẽ để được một năm, cấp đông sâu ở -36 độ thì để được 18 tháng. Tuy nhiên, ta không nên để lâu vì trong thịt có một số enzyme tự phân huỷ và chuyển hoá. Có một số vi khuẩn nhiễm vào thịt trong quá trình giết mổ, ở nhiệt độ thấp, vi khuẩn này không hoạt động nhưng vẫn sống, chờ điều kiện thuận lợi sẽ hoạt động.

Ngoài ra, quá trình cấp đông và rã đông làm mất 1/3 các chất béo hoà tan trong thịt, một số chất gần như mất hết. Nhìn chung, tổng các chất sau mỗi lần cấp đông - rã đông đều giảm 20%.

[​IMG] 

Trước khi sử dụng thịt gà cấp đông, chúng ta nên chú ý đến cách rã đông cho hợp lý, phải để gà cấp đông rã đông từ từ rồi mới luộc. Nếu không làm vậy sẽ kéo dài quá trình luộc chín gà dẫn đến tình trạng thịt gà bị xơ vì nước đá ngấm trong gà khi tiếp xúc với nước sôi sẽ tan nhanh, xé rách luôn thớ thịt.

Khi đặt gà vào nồi để luộc, nên chú ý đặt ngửa con gà, cho phần lưng gà dưới đáy nồi vì phần lưng gà đông lạnh chín lâu hơn so với những bộ phận khác, có thể trải một ít muối, lớp hành tím lột vỏ, lớp tỏi hoặc một lớp gừng.

Cho gà vào luộc từ khi nước lạnh vì nếu dùng nước nóng thì thịt gà rất dễ bị sẫm màu. Luộc gà với lửa nhỏ, đậy kín nồi nhằm giữ nhiệt và hơi nước giúp thịt gà chín nhanh, đảm bảo luộc gà trong nước sôi lăn tăn, không sủi bọt. Đối với gà đông lạnh, thời gian luộc gà từ 45 đến 60 phút ở mức lửa nhỏ.

Khi gà chín, ta vớt ra cho ngay vào nồi nước sôi để lạnh, để gà nguội hẳn mới lấy ra đĩa. Cách này giúp cho da gà căng và có màu sắc đẹp. Sau khi thịt ráo nước một chút, dùng mỡ gà đã thắng quét một lớp lên da để tạo màu vàng bóng và căng mượt. Thao tác cuối cùng là chặt miếng và xếp gà ra đĩa.

[​IMG]

TAGS :

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
0911 219 089