Ngao

18.000₫
Ngao là một thực phẩm giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Trong thịt ngao có đều đủ các chất protit, gluxit, lipid, nhiều vitamin và những khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Thịt ngao Đông Y gọi l

Ngao còn có tên gọi khác là Nghêu hay Nghiêu, tên khoa học là Meretrix Lyrata, thịt và vỏ đều được sử dụng làm thuốc trong Đông Y chữa được nhiều chứng bệnh.

Ngao là một thực phẩm giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Trong thịt ngao có đều đủ các chất protit, gluxit, lipid, nhiều vitamin và những khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Thịt ngao Đông Y gọi là xa ngao nhục, tính hàn, vị ngọt mặn, có công năng giải độc, tiêu khát, tư âm, lợi thủy, hóa đờm, chủ trị chứng ho nhiều đờm, loét dạ dày hoành tá tràng, băng huyết, bỏng, trĩ. Ngoài ra còn trị được phù nước, hoàng đản, phụ nữ bị băng đới, bướu cổ, lao phổi, âm hư, hen suyễn, tiểu đường, viêm phế quản...

 

 

 

 

Người ta cũng đã phân tích thành phần chủ yếu của thịt ngao là protein 10,8%; lipid 1,6%; carbuahydrat 4,65%; calcium, sắt, phosphor, vitamin A, B1, B2, PP... Đặc biệt hơn, thịt ngao cũng là loại thực phẩm có tác dụng kích thích tình dục giống như các loại động vật thân mềm hai mành vỏ  như ngao, hàu, trai, sò,... vì ở chúng có chứa những hợp chất có tác dụng giải phóng hormon tình dục mỗi khi ăn vào được cơ thể hấp thụ.

Con ngao cho ta nhiều món ngon. Món ngao có thể dùng để ăn chơi hoặc ăn với cơm. Ngao ăn chơi có hai món là ngao nướng và ngao hấp.

Ngao nướng thì phải chọn ngao to thì mới ngon. Ai ăn người đấy nướng, nướng từng con. Con ngao vừa thấy lửa là hả miệng, phải nhanh tay tách ngao ra, vắt chút chanh, cho thêm ít muối tiêu. Đưa vào miệng húp nước ngao còn đang nóng hổi mới ngon. Ruột ngao ăn kèm với lá nghệ, lá gừng, chấm muối tiêu chanh. Nhai nghe giòn giòn, thịt ngao ngọt lịm hòa lẫn với mùi thơm của lá  nghệ, lá gừng. Ăn ngao nướng phải từ từ, nhậu lai rai với rượu và tự tay nướng từng con mà ăn mới ngon. Ngồi bên bếp lửa chờ con ngao nhả miệng, nói chuyện trên trời dưới đất thì thú vị lắm.

 

 

 

 

Ngao hấp có cách ăn khác, có cái ngon khác. Ngao chọn để hấp không cần quá to. Sau khi rửa sạch để cho ráo nước cho vào chảo đang nóng; và nhớ phải đậy nắp vung lại để giữ hơi cho tất cả ngao hé miệng đều, tránh cảnh con chín con sống. Thông thường khi hấp ngao thường cho thêm vào một ít lá sả, lá chanh, lá bưởi, vừa cho ta mùi thơm mà ăn nhiều lại không bị “Tào Tháo đuổi”. Ngao hấp là món làm nhanh, ăn kèm rau thơm chấm muối tiêu chanh rất ngon.

Muốn ăn no bạn có thể ăn ngao gói bánh tráng mà chỉ có người dân đi biển mới biết ăn. Có người gọi món này là ngao nhúng dấm, kiểu ăn như bò hay cá nhúng dấm. Ăn ngao nhúng dấm không được nhúng chung với tôm hay cá sẽ làm mất mùi ngao. Ngao gói bánh tráng với rau thơm chấm nước mắm chanh thì mới gọi là biết ăn ngao, chấm tương hay mắm nêm thì ăn không ra làm sao cả, mùi vị “nghe lãng xẹt”, mấy ông làm biển nói như vậy.

Cách phân biệt ngao sống, ngao chết: Trước tiên phải đem ngao ngâm vào nước vo gạo hay nước pha ít dấm để gọi là “cho ngao nhả chất dơ”. Xem con nào còn tiếp tục ngậm miệng là con ngao chết. Ngao sống gặp nước dấm phản ứng tự nhiên phải hé miệng làm chất dơ theo đó ra ngoài.

 

Các nội dung Hướng dẫn mua hàng viết ở đây
Nội dung đánh giá chi tiết viết ở đây