Đu đủ

Đu đủ là cây thân thảo loại to, không hoặc ít khi có nhánh, cao từ trung bình từ 3 - 19m. Quả đu đủ to tròn, dài, khi chín mềm, có màu vàng cam, có nhiều hạt. Đu đủ là loại quả được rất nhiều người yê

Đu đủ là cây thân thảo loại to, không hoặc ít khi có nhánh, cao từ trung bình từ 3 - 19m. Quả đu đủ to tròn, dài, khi chín mềm, có màu vàng cam, có nhiều hạt. Đu đủ là loại quả được rất nhiều người yêu thích, được sử dụng thường xuyên trong đời sống hàng ngày làm hoa quả tráng miệng hoặc chế biến các món ăn.

Đu đủ thường được ăn xanh như một loại rau (làm nộm và hầm) và ăn chín như một loại trái cây. Trong quả đu đủ có một enzyme gọi là papain, một chất protease có tác dụng làm mềm thịt và các chất protein khác, do đó đu đủ xanh thường được hầm chung với thịt giúp thịt nhanh mềm.

Đặc biệt trong đu đủ lượng chất vitamin A nhiều hơn trong các rau quả khác, có vai trò là chống oxy hoá mạnh giúp chống lại một số căn bệnh ung thư, chống khô mắt, khô da và có tác dụng nhuận tràng. 

Đu đủ chín có quanh năm và mùa nào dùng cũng tốt cho sức khoẻ. Vào mùa hè, ăn đu đủ có tác dụng thanh tâm, nhuận phế, giải nhiệt, giải độc. Vào thu đông, đu đủ giúp nhuận táo, ôn bổ tỳ vị, dưỡng can, nhuận phế, chỉ khái, hoá đàm.

Đu đủ có tác dụng tốt cho những người chóng già, da mai mái, thể trạng không sung mãn, có các bệnh mạn tính. Dùng đu đủ chín 200g, chuối xiêm 300g, 3 thứ trên xay trong nước dừa non, uống hằng ngày. Đây là phép dưỡng sinh chống lão suy của người xưa.

Đu đủ chín coi là một món ăn bồi bổ và giúp sự tiêu hoá các chất thịt. Còn trong nấu ăn khi hầm các loại thịt, xương cứng người ta thường cho quả đu đủ xanh vào làm cho các thức ăn mau nhừ, nhuyễn, tiêu hoá tốt.

Ăn đu đủ thường xuyên có tác dụng bổ máu, giúp hồi phục gan ở người bị sốt rét. Do có nhiều sinh tố C và caroten nên đu đủ có tác dụng chống oxy hóa, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Các nội dung Hướng dẫn mua hàng viết ở đây
Nội dung đánh giá chi tiết viết ở đây