Gần đây nhiều chuyên gia y tế và dinh dưỡng học ở các quốc gia đã nghiên cứu sâu hơn về giá trị dinh dưỡng cũng vai trò chăm sóc sức khỏe của trứng gà và đã tìm ra kiến thức mới về trứng gà.( trứng gà công nghiệp)
Phòng và điều trị xơ vữa động mạch
Các chuyên gia Mỹ đã tiến hành một cuộc thử nghiệm về phòng và đều trị xơ vữa động mạch: Họ chia những người có nồng độ cholesterol trong máu cao thành hai nhóm, một nhóm với chế độ ăn uống bình thường, mỗi ngày ăn một quả trứng gà. Còn nhóm kia lại thường xuyên ăn cơm, không ăn trứng gà, làm cách này để nghiên cứu cholesterol trong trứng gà ảnh hưởng thế nào đối với sức khỏe con người. Sau một tháng, nồng độ cholesterol trong máu của nhóm người ăn trứng gà không tăng mà giảm nhẹ.
Các chuyên gia y học Mỹ cũng đã tiến hành một cuộc điều tra quan sát kéo dài 6 năm về thói quen ăn uống của hơn 800 nghìn người, phát hiện, tỷ lệ người ăn nhiều
Theo nghiên cứu, đây là do trong trứng gà chứa một lượng lớn lecithin, do chất này có tác dụng loại bỏ cholesterol, giúp cholesterol và các hạt chất béo trong máu trở nên ít đi, đồng thời giữ nó trong trạng thái trôi nổi, không dễ lắng đọng trong thành động mạch, duy trì sự linh hoạt của mạch máu, từ đó phòng và điều trị xơ vữa động mạch và tim mạch vành. Do vậy, chúng ta có thể yên tâm ăn một quả trứng mỗi ngày
Tốt cho não bộ
Chất lecithin và cắc tố vàng của lòng đỏ (vitellolutein) trong trứng gà rất có ích đối với sự phát triển của hệ thống thần kinh và cơ thể. Sau khi lecithin được cơ thể tiêu hóa, có thể giải phóng choline, choline có thể cải thiện trí nhớ ở mọi độ tuổi.
Bảo vệ gan
Protein trong trứng gà dễ bị cơ thể tiêu hóa hấp thụ, có thể làm tăng lượng protein huyết tương trong cơ thể, tăng chức năng trao đổi chất của các cơ và hệ miễn dịch, có tác dụng khôi phục các tế bào gan bị tổn thương. Lecithin trong trứng gà còn thúc đẩy tái tạo gan.
Làm chậm quá trình lão hóa
Nhiều bài thuốc dân gian cũng liên quan đến trứng gà, chẳng hạn như trứng gà ngải cứu, trứng gà quyện mật ong, trứng gà ngâm dấm, canh trứng táo tàu, hà thủ ô trứng gà… Nhiều người sống lâu cần phải ăn một quả trứng gà mỗi ngày.
Trứng gà có 12,5% protid, 11,6% chất béo, các vitamin A, D1, D2, E, B và nhiều chất khoáng vi lượng. Lòng đỏ trứng, ngoài giá trị dinh dưỡng còn có tác dụng như chất đề kháng chống lại bệnh tật. Lòng trắng có tác dụng chống lão hóa, tăng cường lực và độ dẻo dai của cơ bắp.
Phòng ngừa các bệnh về mắt
Chất lutein và zeaxanthol trong trứng gà có tác dụng chống oxy hóa rất mạnh, cộng thêm tác dụng chung của superoxide dismutase, có thể giảm mức độ thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể.
Phòng ngừa ung thư
Một nghiên cứu Đài Loan cho rằng, đa số chất gây ung thư khi bị phân giải trong cơ thể, cần có sự tham gia của vitamin B2, nếu nạp vitamin B2 không đủ, tỷ lệ ung thư gan sẽ tăng vọt.